Máy nén khí| may nen khi

1/ Máy nén khí là gì? Dùng để làm gì?
   Máy nén khí là các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí lên khoảng 7 kG/cm2 đến 30 kG/cm2 tuỳ ứng dụng.

Những năm 50 và 60 của thế kỷ 20 là giai đoạn kỹ thuật tự động hóa phát triển mạnh mẽ. Kỹ thuật điều khiển bằng khí nén được phát triển rộng rãi và đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chỉ riêng ở Cộng Hòa Liên bang Đức đã có 60 hãng chuyên sản xuất các phần tử điều khiển bằng khí nén. Hãng FUSHENG  với máy nén khí fusheng bắt đầu được sản xuất từ năm 1953 đến nay đã có 13 nhà máy ở 11 vùng lãnh thổ khác nhau.

may khi nen truc vit fusheng

Máy nén khí FUSHENG

Hệ thống điều khiển bằng khí nén (máy khí nén ) được sử dụng ở những lĩnh vực mà ở đó hay xảy ra những vụ nổ nguy hiểm như các thiết bị phun sơn, các loại đồ gá kẹp, các chi tiết nhựa, chất dẻo hoặc các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, vì điều kiện vệ sinh môi trường rất tốt và an toàn cao. Ngoài ra, hệ thống điều khiển bằng khí nén còn được sử dụng trong các dây chuyền tự động, trong các thiết bị vận chuyển và kiểm tra của các thiết bị lò hơi, thiết bị mạ điện, đóng gói,bao bì và trong công nghiệp hóa chất.

Công dụng của máy nén khí thì rất nhiều, chúng có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, dược phẩm, bia, nước giải khát, dệt, gỗ,… Máy nén khí là một “mắt xích” quan trọng trong các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác..

– Các dụng cụ, thiết bị máy va đập:

Các thiết bị, máy móc trong lĩnh vực như khai thác như: khai thác đá, khai thác than, trong các công trình xây dựng như: xây dựng hầm mỏ, đường hầm.
may khi nen

Máy khí nén dùng trong xây dựng hầm mỏ

– Truyền động quay:
Truyền động động cơ quay với công suất lớn bằng khí nén giá thành rất cao. Nếu so sánh giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén và một động cơ điện có cùng công suất, thì giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén cao hơn 10 đến 15 lần so với động cơ điện. Nhưng ngược lại thể tích và trọng lượng nhỏ hơn 30% so với động cơ điện có cùng công suất.
Những dụng cụ vặn vít, máy khoan, công suất khoảng 3,5 Kw, máy mài, công suất khoảng 2,5 Kw cũng như máy mài với công suất nhỏ, nhưng số vòng quay khoảng 100.000 vòng/phút thì khả năng sử dụng truyền động bằng khí nén là phù hợp.
may-van-vit-khi-nen

Máy vặn vít dùng khí nén

ung dung may nen khi, khi nen

 

Video

– Truyền động thẳng:

Vận dụng truyền động thẳng bằng áp suất khí nén cho truyền động thẳng trong các dụng cụ,đồ gá kẹp chi tiết,trong các thiết bị đóng gói,trong các loại máy gia công gỗ,thiết bị làm lạnh cũng như trong hệ thống phanh hãm của ô tô.

 

ứng dụng máy nén khí, máy khí nén

Sử dụng xy lanh khí nén để kẹp, đẩy…điều khiển tự động

may-khi-nen-trong-san-xuat-oto

Ứng dụng máy khí nén trong nhà máy sản xuất ô tô

Ứng dụng máy nén khí- khí nén trong công nghiệp gia công cơ khí

Ứng dụng máy nén khí- khí nén trong công nghiệp gia công cơ khí

2/ Có các loại máy nén khí nào?

Máy nén khí có 3 loại chính, trong mỗi loại chia ra vài dòng phục vụ cho các mục đích riêng bao gồm:

– Máy nén khí Piston:  hoạt động tương tự như hệ thống trong xe gắn máy của bạn bao gồm: Trục khuỷu, thanh truyền, xupap (có thể được thay bằng lá van)…

cau tao may nen khi piston

Cấu tạo máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston chia làm các loại: máy nén khí piston có dầu, máy nén khí piston không dầu, máy nén khí piston cao áp…công suất thường từ  0.5HP – 20HP. Thông số chi tiết máy nén khí fusheng dạng piston.

máy nén khí piston

Máy nén khí piston fusheng

             Xem bài nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston tại đây

– Máy nén khí trục vít: sử dụng chuyển động tròn của trục vít sử dụng 2 buli được nối vào 2 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn làm tăng áp suất không khí.

cau tao may nen khi truc vit

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Gồm các loại: Máy nén khí trục vít thông thường, Máy nén khí trục vít không dầu, Máy nén khí trục vít biến tần…công suất từ 15kW – 220kW. Thông số chi tiết máy nén khí fusheng  dạng trục vít

máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít fusheng

Xem bài nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít tại đây

– Máy nén khí ly tâm: Máy nén khí ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất.

cau tao may nen khi ly tam FUSHENG

Cấu tạo máy nén khí ly tâm

 

Máy nén khí ly tâm thường sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và trong môi trường làm việc liên tục. Máy nén khí ly tâm có cấu tạo phức tạp nhưng chúng cho lưu lượng khí nén cực kỳ ổn định. Chúng thường được lắp cố định. Công suất của chúng có thể từ hàng trăm đến hàng ngàn HP (mã lực). Thông số  chi tiết máy nén khí fusheng ly tâm

may nen khi ly tam fusheng

Máy nén khí ly tâm fusheng

3/ Hệ thống cung cấp khí nén

Một hệ thống cung cấp khí nén gồm các thiết bị sau:

– Máy nén khí: gồm các chủng loại như phần 2

– Bình chứa khí: là nơi lưu trữ khí nén để sử dụng. Xem chi tiết

binh chua khi fusheng

Bình chứa khí nén fusheng

– Lọc khí: thông số chi tiết

loc khi

Lọc khí trong hệ thống khí nén

– Máy sấy khô khí nén: trong khí nén thường chứa rất nhiều hơi nước, hơi nước này nếu được dẫn đến nơi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, máy sấy khô khí có nhiệm vụ loại bỏ phần lớn hơi nước này đi. Thông số chi tiết

may say khi fusheng

Máy sấy khô khí nén fusheng

Hình : Sơ đồ hệ thống khí nén

hệ thống khí nén

Các thiết bị trong hệ thống khí nén

4/ Ưu nhược điểm của hệ thống truyền động bằng khí nén
Ưu điểm:
– Do khả năng chịu nén (đàn hồi) lớn của không khí, cho nên có thể trích chứa dễ dàng. Như vậy, có khả năng ứng dụng để thành lập một trạm trích chứa khí nén (trạm máy nén khí trung tâm).
– Có khả năng truyền năng lượng xa, bởi vì độ nhớt động học của khí nén nhỏ, và tổn thất áp suất trên đường ống nhỏ..
– Đường ống khí nén thải ra không cần thiết.
– Chi phí thấp để thiết lập một hệ thống truyền động bằng khí nén, bởi vì phần lớn trong các xí nghiệp hệ thống đường ống dẫn khí nén đã có sẵn..
– Hệ thống phòng ngừa áp suất giới hạn được đảm bảo.

Nhược điểm:
– Lực truyền tải thấp.
– Khi tải trọng trong hệ thống thay đổi thì vận tốc cũng thay đổi. Bởi vì khả năng đàn hồi của khí nén lớn, cho nên không thể thực hiện được những chuyển động thẳng hoặc quay đều..
– Dòng khí nén thoát ra ở đường dẫn khí gây ra tiếng ồn.

Cần tài liệu kỹ thuật, catalogue về máy nén khí và các thiết bị liên hệ

catalogue may nen khi

Tai lieu may nen khi

(Nguồn: maynenkhidn.info)

Tư vấn

tu van may nen khi

Tags: may nen khi dung de lam gi; may nen khi lam nhung gi; cong dung may nen khi; chuc nang may nen khi; may nen khi dung o dau, máy nén khí, may nen khi, may khi nen, máy khí nén, máy nén khí fusheng, may nen khí, may nen khi piston, may nen khi truc vit