Cấu tạo máy nén khí trục vít (P3)

Hệ thống đường dầu bôi trơn

1. Đường đi của dầu
Áp lực dầu trong bình dầu đẩy dầu vào bộ giải nhiệt dầu nơi mà dầu được làm mát và từ đó dầu đi qua bộ lọc dầu, lọc tất cả các chất bẩn. Sau đó dầu đi theo hai hướng khác nhau :
Một hướng đi thẳng vào khoang nén thông qua vùng dưới đầu nén với mục đích làm mát, hướng thứ hai được dùng để bôi trơn các bạc đạn trong đầu nén. Cuối cùng dầu từ tất cả các bộ phận của hệ thống nén được tập trung gần cửa ra tại đáy của khoang nén để tiếp tục chu trình.
Không khí nén được trộn với dầu đi trực tiếp vào bình chứa dầu. Ở đó hầu hết dầu được tách ra. Bộ tách dầu sẽ tách tất cả dầu còn lại có trong khí nén. ( Xem H1 cấu tạo máy nén khí trục vít)
2. Chức năng các bộ phận trong hệ thống dầu
A. Bộ làm mát dầu
Kỹ thuật làm mát dùng bộ làm mát dầu giống như bộ làm mát không khí. Nếu điều kiện môi trường không tốt, điều này dễ dàng cho bụi bao phủ các cánh tản nhiệt của bộ tản nhiệt, ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát và dẫn đến nhiệt độ xả tăng cao. Điều này cho thấy đòi hỏi phải làm sạch bụi bẩn bám vào các cánh tản nhiệt . Nếu thổi bụi bằng khí không được, vui lòng sử dụng các chất dung môi vệ sinh thích hợp. Bảo đảm chắc chắn bề mặt của bộ tản nhiệt luôn sạch sẽ.
B. Lọc dầu
Lọc dầu là một nền giấy lọc, chức năng của nó dùng để lọc tất cả các bụi bẩn trong dầu, như các hạt kim loại, dầu bẩn. Mức lọc dưới 10μ nên nó bảo vệ rất tốt cho vòng bi và rotor. Thiết bị chỉ thị lệch áp dầu ở trên bộ lọc cho thấy có cần phải thay thế lọc dầu hay không. Nếu thiết bị chỉ thị ở vị trí “ON” có nghĩa là dầu bị ngẹt và cần phải thay thế lọc dầu mới. Một máy nén mới yêu cầu phải thay lọc dầu sau khi đã vận hành được 500 giờ đầu. Sau thời gian này, sự thay thế tùy thuộc vào thiết bị chỉ thị lệch áp trên bộ lọc dầu. Nếu độ lệch áp lớn mà không thay lọc dầu điều này dẫn đến dầu cung cấp không đủ, làm cho máy tự động ngừng hoạt động ( do nhiệt độ xả tăng cao ). Đồng thời dầu cung cấp không đủ dẫn đến làm giảm tuổi thọ của các vòng bi. ( Xem H1 cấu tạo máy nén khí trục vít)
C. Tách dầu
a.) Chức năng của tách dầu
Vỏ của tách dầu đựơc tạo bởi nhiều lớp sợi thủy tinh, sau khi đi qua tách dầu, hơi dầu trong khí có thể được lọc dưới 0.1μ và lượng dầu thấp hơn 3 ppm. Khi vận hành ở điều kiện bình thường, tuổi thọ của tách dầu khoảng 3000~4000 giờ. Chất lượng bôi trơn và mức độ ô nhiễm của môi trường lắp đặt làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của tách dầu.
Nếu máy làm việc trong điều kiện xấu, vui lòng sử dụng thiết bị lọc khí phía trước, và khi chọn dầu bôi trơn chỉ dùng dầu chính hiệu của nhà nhà sản xuất đề nghị. Tránh sử dụng không đúng loại dầu hoặc dầu tái chế. Không sử dụng pha trộn giữa các loại dầu lại với nhau.
Van an toàn, van duy trì áp suất được lắp đặt ở cửa ra của tách dầu để dẫn không khí nén đi vào bộ làm mát. Dầu đã được tách ra bởi tách dầu được thu hồi từ rãnh ở giữa, sau đó hồi về đầu nén thông qua ống hồi dầu, nhờ vậy có thể ngăn ngừa dầu được xả cùng với khí nén.

b.) Những dấu hiệu cho thấy tách dầu bị hư
1. Lượng dầu trong ống dẫn khí tăng lên
2. Công tắc lệch áp của tách dầu được lắp ở giữa bình dầu và tách dầu với giá trị lệch áp cài đặt là 1.5 Kg/cm2. Khi sự khác biệt áp lực trước và sau tách dầu vượt quá giá tri cài đặt, thiết bị chỉ thị lệch áp hoạt động, điều đó cho thấy tách dầu bị nghẹt và đòi hỏi phải thay thế tức thì.
3. Khi áp lực dầu lớn hơn áp lực khí, điều này cho thấy tách dầu bị nghẹt
4. Kiểm tra nếu thấy áp lực dầu ở mức cao hơn mức bình thường
5. Khi dòng điện tăng lên
D. Van khống chế nhiệt
Van khống chế nhiệt được lắp đặt trước bộ làm mát dầu, với chức năng duy trì nhiệt độ xả mong muốn. Van khống chế nhiệt mở đi tắt cho phép dầu đi vào đầu nén mà không cần đi qua bộ làm mát dầu (nếu nhiệt độ dầu ở tình trạng phù hợp ). Khi nhiệt độ tới 67 oC, van mở nhẹ và mở hoàn toàn ở 72 oC, khi đó tất cả dầu đi vào bộ làm mát dầu và sau đó đi vào khoang nén

Hình 1: Sơ đồ nguyên lí cấu tạo máy nén khí trục vít

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Cấu tạo máy nén khí trục vít

( Nguồn: Sách hướng dẫn sử dụng máy nén khí trục vít)

Liên hệ MÁY NÉN KHÍ FUSHENG ĐÀ NẴNG để được tư vấn lựa chọn máy nén khí trục vít FUSHENG

liên hệ tư vấn máy nén khí
liên hệ tư vấn máy nén khí

 

 

 

 

Tags: cau tao may nen khi truc vit, cau tao may nen khi truc vit fusheng, cấu tạo máy nén khí trục vít