LẮP ĐẶT MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT  

Có một kế hoạch kỹ lưỡng là điều bắt buộc trước khi lắp đặt máy nén khí. Chọn vị trí lắp đặt cho phù hợp sẽ phòng tránh được các nguyên nhân gây hư hại cho sự vận hành của máy; những nơi có các yếu tố như môi trường xấu, khó lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa là các nguyên nhân dẫn đến giảm hiệu suất và chất lượng của máy nén khí. Máy nén khí nên được lắp đặt trong phòng nơi có đầy đủ diện tích, không khí lưu thông tốt, đầy đủ ánh sáng thuận tiện cho việc kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng và sửa chữa.

1 . Máy nén khí nên lắp đặt tại nơi có độ ẩm thấp, sạch sẽ và thông gió

2 . Nhiệt độ môi trường không vượt quá 46oC. Lý do của vấn đề này đó là: nhiệt độ cao, lượng không khí do đầu nén sản xuất ra sẽ giảm.

3 . Nếu lắp đặt trong môi trường xấu, có nhiều bụi và bẩn, thiết bị lọc bắt buộc phải có trước khi lắp đặt để bảo đảm tuổi thọ của các bộ phận và linh kiện trong hệ thống khí.

4 . Tính trước tuyến đường vận chuyển và lắp đặt một cần trục (đặc biệt dùng cho các loại máy nặng, lớn) phải được quan tâm để thuận tiện cho việc vận chuyển, lắp đặt và bảo dưỡng.

5 . Tạo đầy đủ khoảng trống xung quanh máy để dễ dàng và thuận tiện cho việc bảo dưỡng. Đề nghị khoảng trống ít nhất là 70 cm.

6 .  Khoảng cách ít nhất giữa nóc của máy và trần nhà /mái nhà là 100 cm.

lap-dat-may-nen-khi

HỆ THỐNG ỐNG DẪN, LẮP ĐẶT NỀN ĐẾ VÀ HỆ THỐNG LÀM MÁT CHO HỆ THỐNG KHÍ NÉN

 1. Hệ thống ống dẫn

1.1       Tách nước sẽ được lắp đặt trên đường ống khí ra.

1.2       Đường ống chính sẽ được lắp đặt với độ dốc 1o~2o để các chất đọng lại có thể thóat ra khỏi hệ thống ống.

1.3       Áp lực tổn thất trong ống không vượt quá 5% áp lực cài đặt của máy. Vì vậy ta phải chọn lắp đặt ống có đường kính lớn.

1.4       Các ống nhánh sẽ được nối từ phía trên của ống chính để tránh lượng nước tồn đọng đi xuống máy, thiết bị sử dụng hoặc đi ngược lại máy nén.

1.5       Đường ống chính không được thay đổi, nếu đường ống bị hẹp lại hay phình to sẽ dẫn đến thay đổi lưu lượng tại các vị trí nối dẫn đến tổn thất áp lực.

1.6       Nếu có bình chứa khí, máy sấy khí hoặc các thiết bị làm sạch khác được lắp đặt trong hệ thống cùng với máy nén, thì thứ tự lắp đặt lý tưởng là : máy nén khí + bình chứa khí+ máy sấy khí . Lắp đặt theo cách này, bình chứa khí có thể loại bỏ một phần nước ngưng tụ cũng như giảm nhiệt độ của khí xả. Sau đó khí xả này đi vào máy sấy, điều này làm giảm tải cho máy sấy do đó tăng tuổi thọ cho máy sấy khí .

1.7       Nếu hệ thống sử dụng yêu cầu lượng khí lớn trong khoảng thời gian ngắn, điều này cần thiết phải lắp đặt bình chứa khí như một tầng đệm để giảm số lần máy chịu tải nặng và tăng tuổi thọ cho máy nén.

1.8       Hệ thống khí nén với một áp lực dưới 15Kg/cm2G phải có tốc độ dòng khí dưới 15m/sec trong ống, để tránh tổn thất áp lực thừa .

1.9       Để tránh mất áp lực, sử dụng số lượng co nối và van trong hệ thống đường ống cho phù hợp.

1.10     Mô hình đường ống lý tưởng đó là có đường ống chính bao quanh khép kín toàn nhà xưởng để có thể bảo đảm khí nén ở mọi nơi. Phòng trong trường hợp nhu cầu khí trong đường ống nhánh tăng đột ngột, áp lực có thể bị giảm. Các van được lắp phù hợp trên hệ thống ống chính để có thể ngắt dòng khí trong khi kiểm tra và bảo dưỡng.

 1. Lắp đặt nền đế

2.1 Đế máy được đặt trên nền cứng vững, bằng phẳng trước khi lắp đặt máy nén để giảm rung động máy đến mức tối thiểu.

2.2 Nếu máy được lắp đặt trên lầu, các giảm chấn phải được lắp đặt để tránh truyền rung động cho tầng dưới, hoặc xảy ra cộng hưởng gây nguy hiểm cho máy nén và thiết bị .

 1. Hệ thống làm mát

Đối với máy nén làm mát bằng không khí, điều đặc biệt quan trọng đó là duy trì môi trường thông thoáng. Ngăn cấm lắp đặt máy nén khí gần bất kỳ máy hay thiết bị với nhiệt độ cao, hay ở những nơi thông gió kém. Nếu máy được lắp ở những nơi kín, quạt hút và xả khí  phải được lắp đặt để lưu thông không khí.

Nói chung, dòng khí sinh ra từ quạt hút và xả khí phải lớn hơn dòng khí thoát ra từ quạt làm mát của máy.

LẮP ĐẶT ĐIỆN MÁY NÉN KHÍ –TỔNG QUÁT VÀ VÀ CÁC TIÊU CHUẨN AN TOÀN

 1. Để vận hành an toàn và tránh các sự cố, lập kế hoạch lắp đặt điện và phù hợp với tất cả các qui chuẩn và các luật liên quan trước khi lắp đặt máy nén.
 2. Theo bảng trình bày các tiết diện dây và giá trị đề nghị , có thể phù hợp hoặc không phù hợp với tiêu chuẩn của từng quốc gia / từng vùng. Chúng tôi khuyên nên đối chiếu với tiêu chuẩn của địa phương bạn.
 3. Hệ thống điện và máy nén khí sẽ được lắp đặt với thiết bị ngắt mạch NFB(non-fuse breakers) với số lượng thích hợp tùy vào nguồn điện, nhằm mục đích duy trì sự bảo vệ hệ thống điện và bảo dưỡng an toàn.
 4. Một điều đề nghị đó là nguồn điện của máy nén được cung cấp từ nguồn cấp độc lập. Điều quan trọng nhất đó là tránh sử dụng cùng với hệ thống tiêu thụ điện khác mà không nối song song. Nếu không nối song song, các thiết bị bảo vệ có thể làm máy nén khí dừng đột ngột vì quá tải do mất pha nguồn đột ngột hoặc mất cân bằng dòng điện ba pha. Đặc biệt chú ý đến các máy nén công suất lớn.
 5. Điện áp cung cấp máy phải được đo kiểm để bảo đảm nguồn cung cấp đáp ứng đầy đủ nhu cầu của máy.
 6. Một điều khác “nguyên tắc” đó là khi động cơ điện ba pha chạy quá tải, dòng điện không được vượt quá 3% dòng định mức. Nếu 3 pha mất cân bằng, tỷ số giữa pha cao nhất và pha thấp nhất không được vượt quá 5%.
 7. Chọn giá trị AT của NFB > dòng điện được ghi trên motor x 1.5 lần hoặc cao hơn.
 8. Mức thấp nhất chấp nhận của dòng điện trên dây điện > dòng ghi trên motor x 1.5 lần hoặc

cao hơn.

 

( Nguồn: Sách hướng dẫn sử dụng máy nén khí trục vít)

Tags: lắp đặt máy nén khí, lap dat may nen khi truc vit

Liên hệ MÁY NÉN KHÍ FUSHENG ĐÀ NẴNG để được tư vấn thêm về máy nén khí fusheng

liên hệ tư vấn máy nén khí
liên hệ tư vấn máy nén khí